10 Dấu Hiệu Sỏi Thận Không Nên Bỏ Qua ở Nữ

Sỏi thận (Nephrolithasis) hay sỏi tiết niệu (Urolithiasis) là một chất sạn cứng và kết tinh, hình thành trong thận. Cứ 10 người thì có 7 người bị sỏi thận và hầu hết trong số đó là phụ nữ. Chế độ ăn uống nhiều đạm động vật, nhiều muối và sử dụng các loại thuốc kháng axit (antacids) có chứa nhiều canxi với liều cao là hai nguyên nhân hàng đầu gây sỏi thận. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu qua 10 dấu hiệu sỏi thận dưới đây sẽ giúp việc điều trị và loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể trở nên dễ dàng hơn:

soi-than-phu-nu

1. Các vấn đề về đường tiết niệu

Vấn đề đường tiết niệu là một trong những triệu chứng cơ bản của bệnh sỏi thận ở phụ nữ. Dấu hiệu thường thấy đó là các viên sỏi được thải ra ngoài thông qua niệu đạo và bạn nên uống nhiều nước để giúp thải sỏi ra nhanh hơn

2. Buồn nôn

Buồn nôn đi kèm với sốt cũng là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh sỏi thận.

3. Nước tiểu đục

Nước tiểu đục thường được cho là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm để xem có phải sỏi thận là nguyên nhân khiến nước tiểu đục màu hay không.

4. Tiểu tiện thường xuyên

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn muốn tiểu tiện thường xuyên. Nhưng nếu vấn đề này kéo dài và đi kèm với các triệu chứng ở trên thì đó có thể là dấu hiệu của sỏi thận.

5. Sốt

Sốt cao kèm theo buồn nôn và nước tiểu đục màu là một dấu hiệu khác của sỏi thận mà bạn không được bỏ qua. Khi xuất hiện triệu chứng này, bạn nên uống thuốc và chườm mát lên trán để hạ sốt.

6. Đau bụng

Khi thấy nước tiểu đục màu kèm theo các cơn đau quặn ở bụng, bạn nên đi làm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sớm bệnh sỏi thận.

7. Đổ nhiều mồ hôi

Bạn nên làm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu khi thấy có mồ hôi dưới cánh tay, giữa bẹn và trên mặt vì đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.
8. Tiểu ra máu

Nước tiểu có mùi và màu bất thường như hơi đỏ hoặc hơi hồng là dấu hiệu đáng lo ngại của bệnh.

9. Đau bẹn

Cơn đau ở bẹn thường là do thận được thải qua niệu đạo khi tiểu tiện.

10. Cảm giác nóng bừng

Triệu chứng này xảy ra khi các viên sỏi được thải qua đường tiết niệu. Cảm giác nóng bừng thường kéo dài ít nhất 5-6 phút sau khi thận được thải ra ngoài cơ thể.

About DS Lưu Quốc Bảo

Dược sĩ Đại học - Phụ trách chuyên môn tại VNCONSUMER.COM

Check Also

Diệp Hạ Châu tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diệp Hạ Châu Diệp Hạ Châu là gì? Diệp …

Leave a Reply