Bạn Có Biết 5 Công Dụng Này Của Lá Nhót Tây (Loquat)?

Nhót tây là gì?

nhót-tây

Nhót tây (Loquat, Eriobotrya japonica) là loài cây nhiệt đới được sử dụng làm thảo dược chữa bệnh. Mặc dù quả nhót tây rất giàu canxi, vitamin A và kali nhưng phần lá của cây mới là bộ phận có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ nhất. Lá nhót tây có sẵn ở dạng trà và nổi tiếng với công dụng bảo vệ sức khỏe của da, đường hô hấp và đường ruột.

Vì sao lá nhót tây tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu khoa học phát hiện thấy lá nhót tây có đặc tính chống oxi hóa vô cùng ấn tượng giúp tăng cường sức khỏe đường hô hấp và đường ruột. Là nguồn chất chống oxi hóa tự nhiên dồi dào nên lá nhót tây thường được dùng làm phụ gia trong mỹ phẩm và thực phẩm. Các chất chống oxi hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và các gốc tự do. Ngoài ra, lá nhót tây còn chứa axit triterpenoid giúp làm dịu tình trạng sưng đỏ trên da.

5 lợi ích nổi bật của lá nhót tây

lá-nhót-tây-loquat

1. Hỗ trợ sức khỏe gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố. Chất chống oxy hóa Amygdalin hay B17 trong lá nhót tây có tác dụng tăng cường sức khỏe gan. Bên cạnh đó, lá nhót tây cũng giàu axit linoleic và các sterol thực vật giúp cải thiện chức năng gan.

2. Bình thường hóa đường huyết

Axit tormentic (một loại triterpen) – trong lá nhót tây có khả năng kích thích sản sinh polysaccharide – thành phần cần thiết để sản xuất insulin.

3. Tăng cường sức khỏe đường hô hấp

Lá nhót tây được dùng làm nguyên liệu tự nhiên điều trị nghẽn đường hô hấp, ho, nhạy cảm với chất kích ứng và thậm chí là cả kích ứng phổi. Một nghiên cứu năm 2009 tại trường Đại học Quốc Gia Kyungpook (Hàn Quốc) nhận thấy lá nhót tây giúp làm chậm phản ứng dị ứng ở chuột. Các nghiên cứu khác ở động vật cũng cho thấy nhót tây giúp giảm hắt hơi và ảnh hưởng của histamine.

4. Làm dịu da và nướu

Lá nhót tây dạng kem bôi có tác dụng giảm đỏ và kích ứng da do nhạy cảm với môi trường. Tương tự như vậy, lá nhót tây bổ sung dưới dạng uống có thể giúp chữa sưng đau ở nướu.

5. Tăng cường sức khỏe não bộ

Tổn thương oxy hóa do các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa thần kinh. Nhờ đặc tính chống oxy hóa, lá nhót tây sẽ giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của não bộ và bảo vệ não khỏi mất cân bằng oxy hóa. Ngoài ra, nghiên cứu ở chuột cho thấy chiết xuất lá nhót tây cũng giúp cải thiện trí nhớ.

Đăng nhập bằng:
guest
Đánh giá
0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments