0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,086
Bình luận

8 Mẹo Tuyệt Vời Cho Người Thoái Hóa Khớp

Đau khớp và viêm xương khớp là hai trong số những nguyên nhân chính gây tàn tật ở người lớn tuổi. Để bảo vệ khớp nói riêng và bảo vệ ……

Đau khớpviêm xương khớp là hai trong số những nguyên nhân chính gây tàn tật ở người lớn tuổi. Để bảo vệ khớp nói riêng và bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung, hãy áp dụng 8 bí quyết dưới đây:

khop-khoe-manh

  1. Năng vận động

Hoạt động thể chất rất tốt cho khớp. Nghiên cứu nhận thấy những người tập thể dục nhiều thì sức khỏe xương khớp sẽ tốt hơn khi về già. Thay vì tham gia các hoạt động nặng gây đau đớn, ta nên tập các hoạt động nhẹ như bơi lội, đạp xe đạp để tăng cường sức mạnh cho các cơ quanh khớp và giảm áp lực lên xương.

  1. Tránh các động tác không tốt cho khớp

Những hoạt động yêu cầu chuyển hướng nhanh, xoay, vặn hay các động tác tác động trực tiếp đến khớp có thể dẫn đến tổn thương và phá vỡ cấu trúc của khớp. Tránh tham gia các môn thể thao va chạm như bóng rổ, bóng đá,…

  1. Giảm cân

Trọng lượng cơ thể quá lớn khiến khớp phải chịu thêm áp lực và càng đau đớn. Do đó, giảm cân là giải pháp tốt nhất để bảo vệ khớp và giảm các cơn đau do quá cân hay béo phì.

  1. Ăn uống lành mạnh

Sức khỏe của khớp phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn. Chế độ ăn lành mạnh sẽ hỗ trợ xương chắc khỏe, phát triển cơ bắp và bảo vệ sụn.  Hãy bổ sung thêm protein từ các loại hạt, đậu nành, nguồn thịt nạc động vật như cá và gia cầm, đồng thời bổ sung nhiều trái cây và rau củ vào bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ giảm cân.

  1. Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp

Tập nâng tạ giúp cải thiện sức mạnh của cơ quanh khớp. Cơ chắc khỏe thì sẽ giảm được áp lực do trọng lượng mà khớp phải chịu đựng khi ta di chuyển. Lưu ý cần có sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ để thực hiện các động tác đúng kỹ thuật. Nếu tập sai, khớp có thể bị chấn thương nghiêm trọng.

  1. Nhận sự giúp đỡ từ chuyên gia

Nếu cơn đau khớp kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng liền, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Các bác sĩ sẽ đánh giá cơn đau và đưa ra các điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.  Bước tiếp theo, bạn cần đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên phục hồi chức năng. Họ sẽ kiểm tra khớp và đưa ra một chương trình giúp phục hồi chức năng và giảm cơn đau khớp mà không cần phẫu thuật. Nếu không hiệu quả, có thể bạn sẽ cần phải phẫu thuật để cải thiện khả năng di chuyển linh hoạt cho khớp và giảm tình trạng đau khớp.

  1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp phục hồi khớp sau chấn thương và giảm đau khớp khi di chuyển.  Các nhà vật lý trị liệu không những hướng dẫn bạn những kỹ thuật để tăng cường sức mạnh mà còn xây dựng nên một kế hoạch trị liệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

  1. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Canxivitamin D là hai vitamin và khoáng chất ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Nếu cảm thấy cơ thể thiếu hai dưỡng chất này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách uống bổ sung.