Watsons Kiến Thức • 7 years trước
Hình ảnh Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Quan Hệ Được?
0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,067
Bình luận

Bao Lâu Sau Khi Sinh Thì Quan Hệ Được?

“Chuyện vợ chồng” sau khi khi con bao lâu là hợp lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe hẳn là câu hỏi mà các cặp vợ chồng thắc mắc ……

“Chuyện vợ chồng” sau khi khi con bao lâu là hợp lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe hẳn là câu hỏi mà các cặp vợ chồng thắc mắc nhiều nhất. Mặc dù vậy, các cặp đôi thường xem đây là “chuyện tế nhị” và ngại không dám hỏi bác sĩ. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên trao đổi thẳng thắn với chuyên gia để được tư vấn và đưa ra lời khuyên tốt nhất.

quan-he-sau-khi-sinh

Thời gian an toàn sau sinh

Bác sĩ Natasha Withers, bác sĩ chăm sóc ban đầu tại One Medical Group, quận Manhattan, New York cho biết: Điều quan trọng nhất đó là “Hãy lắng nghe cơ thể nói gì”. Liệu cơ thể bạn đã sẵn sàng để giao hợp qua âm đạo chưa? Nếu cơ thể thấy khó chịu hoặc đau đớn thì đây chưa phải lúc thích hợp để vợ chồng bạn “quan hệ” trở lại.  

Thông thường, các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh nếu muốn “quan hệ”. Với phụ nữ sinh con bằng đường âm đạo, sau 6 tuần, bạn sẽ được tiến hành kiểm tra lại nên hãy hỏi bác sĩ xem âm đạo đã đủ lành để “quan hệ” trở lại chưa. Nếu sinh mổ và vết mổ mau lành, không đau đớn thì bạn cũng nên đợi ít nhất 6 tuần.

Mặt khác, các hoạt động tình dục nhẹ, không đưa dương vật vào âm đạo hoặc hậu môn có thể diễn ra sau khi sinh 2 tuần nếu cơ thể đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, nếu vùng da ở âm đạo/vết mổ bị trầy xước/rách đáng kể trong khi sinh và cần khâu lại, hoặc xuất hiện tình trạng sưng, bạn cần đợi lâu hơn mới có thể “quan hệ” trở lại. 

Ngoài ra, sau khi sinh và cho con bú, nhiều người sẽ gặp tình trạng khô âm đạo do thay đổi hormone. Lúc này, bạn nên sử dụng thêm chất bôi trơn và cũng không cần quá lo lắng vì độ ẩm của âm đạo sẽ trở về bình thường sau khi ngưng cho con bú. 

Đừng Quên Tránh Thai

Bác sĩ Withers cho biết khi tư vấn cho những phụ nữ áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình thì câu hỏi thường gặp nhất là “Làm thế nào để tránh thai”.

Nhiều người quan niệm cho rằng khó có thể mang thai ngay sau khi sinh hoặc trong khi cho con bú nhưng điều đó là không đúng. Vì vậy, bạn cần trao đổi để nhận lời khuyên của bác sĩ về việc tránh thai trước hoặc ngay sau khi sinh con. Các phương pháp tránh thai được bác sĩ Withers khuyên dùng gồm có tiêm thuốc ngừa thai (kéo dài 8-12 tuần), sử dụng vòng tránh thai nội tiết (hiệu quả trong 3 tuần) hoặc IUD – dụng cụ tránh thai đặt vào tử cung (hiệu quả kéo dài nhiều năm).