Black Cohosh: Thảo Mộc Cho Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh

Black Cohosh là gì?

Black Cohosh (thiên ma), tên khoa học Cimicifuga Racemosa, Actaea Racemosa, là loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.  Là thành viên thuộc họ Mao lương hoa vàng, Black Cohosh mọc trong rừng và có thể cao đến 60-120 cm.black-cohosh Black Cohosh được mô tả là có mùi hương ngọt ngào hay có khi là mùi thối rữa đặc trưng.

Công dụng của Black Cohosh

Black Cohosh được người da đỏ Bắc Mỹ sử dụng để điều trị các vấn đề phụ khoa, rối loạn thận, đau họng, cảm lạnh và ho.  Vào thế kỷ 19, Black Cohosh còn được dùng để điều hòa nguyệt san và điều trị các bệnh liên quan đến các cơ quan sinh sản nữ.

Bên cạnh đó, Black Cohosh còn được sử dụng để điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá, xóa bỏ nốt ruồi và mụn cóc.

Giữa thập niên 1950 ở châu Âu, cây Black Cohosh được dùng để chữa các bệnh ở nữ giới. Ngày nay, cây được biết đến với công dụng làm giảm tình trạng nóng bừng do mãn kinh, đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.

Các nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng Black Cohosh phản ứng với các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, norepinephrine và có khả năng ức chế tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, cây không có hoạt động của estrogen.

Black Cohosh có sẵn ở dạng viên nang, viên nén, rượu thuốc và trà.

Phản ứng thuốc/thảo mộc:

Black Cohosh có thể có phản ứng bất lợi với Atorvastatin (Lipitor) và các thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung khác gây hại cho gan. Cây có thể làm giảm hiệu của Cisplatin (Platinol-AQ)- dùng để điều trị ung thư.

Các phản ứng bất lợi khác của Black Cohosh bao gồm: gây khó tiêu, đôi khi gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và ói mửa.

Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc mắc các bệnh do hormone nữ chỉ nên sử dụng Black Cohosh dưới sự giám sát của bác sĩ. Trẻ em, người bị rối loạn gan, thiếu hụt protein S hoặc được ghép thận không nên sử dụng Black Cohosh.

Sử dụng Black Cohosh:

Bạn nên mua các sản phẩm chất lượng cao từ thương hiệu uy tín. Black Cohosh thường được tiêu thụ dưới dạng viên nang hoặc rượu thuốc. Liều dùng rễ Black Cohosh thường là 1.000 – 1.500 mg mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Liều dùng chiết xuất Black Cohosh tiêu chuẩn hóa chứa 2.5% triterpene glycosides thường là 40-80 mg, uống 2 lần mỗi ngày.

Liều dùng: 20-80 mg 1-2 lần mỗi ngày để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Xem thêm: Thuốc bổ gan

Đăng nhập bằng:
guest
Đánh giá
0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments