Thuỳ Chi Lê Kiến Thức • 7 years trước
Hình ảnh Bổ Sung DHEA Có Lợi Ích Gì?
0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,071
Bình luận

Bổ Sung DHEA Có Lợi Ích Gì?

DHEA là gì? DHEA hay Dehydroepiandrosterone là một hormone steroid do tuyến thượng thận sản sinh và sau đó được chuyển thành các hormine sinh dục như testosterone và estrogen. ……

DHEA là gì?

DHEA hay Dehydroepiandrosterone là một hormone steroid do tuyến thượng thận sản sinh và sau đó được chuyển thành các hormine sinh dục như testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA trong cơ thể cao nhất vào độ tuổi 20 đến 30 và giảm dần khi ta càng lớn tuổi. DHEA được sản xuất và sử dụng như một liệu pháp thay thế hormone. Người ta tin rằng DHEA mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ công dụng làm tăng năng lượng cho đến khả năng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

dhea

Các lợi ích của DHEA

Bổ sung năng lượng

Uống 50 – 200 mg thực phẩm bổ sung DHEA mỗi ngày giúp tăng tăng lượng ở người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMMC). Nghiên cứu của trường đại học University of Michigan Health System, khi uống 50 mg DHEA mỗi ngày, mức năng lượng và sức khỏe của những phụ nữ bị suy thượng thận có nồng độ DHEA thấp tăng đáng kể.

Tốt cho xương

Theo NYU Langone Medical Center (Mỹ), DHEA có ích cho phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương. Điều trị bằng DHEA giúp chống loãng xương ở phụ nữ trên 70 và ngăn loãng xương ở phụ nữ mắc chứng biếng ăn. Nghiên cứu kéo dài 2 năm của trường Đại học Saint Louis (Mỹ) báo cáo rằng thực phẩm bổ sung DHEA khi uống cùng với vitamin D và canxi đã giúp tăng đáng kể (2%) mật độ xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi.

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản

Theo University of Michigan Health System, bổ sung DHEA có thể giúp ích cho những phụ nữ có triệu chứng mãn kinh. Nó cải thiện phản ứng của não với endorphin để làm giảm đau đớn trong giai đoạn mãn kinh.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

DHEA có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm hình thành mảng bám. Tuy nhiên, DHEA có thể gây các vấn đề khác ở người bị bệnh tim mạch. Do đó, nếu có tiền sử mắc bệnh tim mạch, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung DHEA.

Cảnh báo

Uống quá 100 mg DHEA mỗi ngày có thể khiến lông mặt mọc nhiều và trầm giọng ở phụ nữ. DHEA có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và bệnh tim mạch, gây nổi mụn trứng cá, tăng kích thước ngực và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bổ sung DHEA liều cao có thể gây suy gan. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ tiền sử mắc bệnh của gia đình và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung DHEA hay muốn điều trị các vấn đề do nội tiết tố bằng liệu pháp thay thế hormone.