Thuỳ Chi Lê Kiến Thức • 7 years trước
Hình ảnh Bỏ Thuốc Cơ Thể Sẽ Như Thế Nào?
0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,106
Bình luận

Bỏ Thuốc Cơ Thể Sẽ Như Thế Nào?

Nghiên cứu cho thấy có ít nhất 4,000 hóa chất trong khói thuốc lá và 43 chất trong số đó có thể gây ung thư. Nếu bạn đã bỏ được ……

Nghiên cứu cho thấy có ít nhất 4,000 hóa chất trong khói thuốc lá và 43 chất trong số đó có thể gây ung thư. Nếu bạn đã bỏ được thói quen hút thuốc lá thì xin chúc mừng! Còn nếu bạn có ý định bỏ thuốc lá thì việc biết được cơ thể thay đổi như thế nào trong quá trình bỏ thuốc sẽ giúp bạn có động lực hơn:

20 phút sau khi bỏ thuốc

Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì. 20 phút sau khi bạn ngừng hút, nhịp tim sẽ bắt đầu trở về mức bình thường.

2 giờ sau

Nhịp tim và huyết áp sẽ giảm gần về mức bình thường. Tuần hoàn ngoại vi cũng được cải thiện. Đầu ngón tay, ngón chân bắt đầu ấm dần lên. Các triệu chứng cai thuốc thường xuất hiện sau 2 giờ cai thuốc, bao gồm:

  • Thèm thuốc dữ dội
  • Lo lắng, căng thẳng, bức bối trong người
  • Buồn ngủ hoặc khó ngủ
  • Thèm ăn

24 giờ sau

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim của người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc 70%. Nhưng sau 1 ngày ngừng hút, nguy cơ này sẽ giảm đáng kể. 

3 ngày sau

Tại thời điểm này, nicotine sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên các triệu chứng cai thuốc như đau đầu, buồn nôn, chuột rút sẽ xuất hiện nhiều hơn.

1-9 tháng sau

Sau 1 tháng, phổi sẽ bắt đầu lành lại. Bên trong phổi, các lông mao (bào quan nhỏ giống sợi lông giúp đẩy chất nhờn ra) sẽ bắt đầu tự lành và hoạt động bình thường trở lại. Nguy cơ viêm nhiễm cũng giảm. Khi phổi hoạt động bình thường, các cơn ho và khó thở sẽ giảm đáng kể. Thậm chí với người nghiện thuốc lá nặng, các triệu chứng cai nghiện thuốc cũng nhanh chóng biến mất.   

1 năm sau

Sau 1 năm cai thuốc, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ giảm 50% so với trước.

5 năm sau

Sau 5-15 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ bằng với người không hút thuốc.

15 năm sau

Lúc này nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ bằng với người không hút thuốc. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, mắc bệnh động mạch vành, loạn nhịp tim, đau thắt ngực và nhiễm trùng tim và các bệnh ảnh hưởng đến nhịp tim… cũng không còn cao hơn mức bình thường nữa. 

Xem thêm: Thuốc bổ gan