Watsons Kiến Thức • 7 years trước
Hình ảnh Có Cần Bổ Sung Vitamin B12 Cho Gan?
0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,103
Bình luận

Có Cần Bổ Sung Vitamin B12 Cho Gan?

Vitamin B12 là gì? Vitamin B12 là một trong các vitamin nhóm B tan trong nước và là đồng yếu tố cần thiết cho các phản ứng sinh hóa kích ……

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một trong các vitamin nhóm B tan trong nước và là đồng yếu tố cần thiết cho các phản ứng sinh hóa kích thích sản sinh tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh thích hợp. B12 có trong các sản phẩm từ động vật và được dùng như chất bổ sung trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng.

Vitamin B12 và Gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể nằm ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, ngay dưới khung xương sườn. Gan có nhiều chức năng, bao gồm tổng hợp protein, bài tiết các chất chuyển hóa độc hại ra khỏi máu và điều tiết glucose trong máu.gan-b12

Khác với hầu hết các vitamin tan trong nước khác (các vitamin này nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu), vitamin B12 được tích trữ trong gan. Mặc dù bổ sung vitamin B12 không liên quan đến sức khỏe gan hay nói cách khác là vitamin B12 và gan có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng trên thực tế, gan lại là cơ quan quan trọng để duy trì cân bằng vitamin B12.

Cơ thể thiếu vitamin B12

Nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của cơ thể rất thấp, tương đương với lượng vitamin B12 tích trữ trong gan, nên tình trạng thiếu hụt vitamin B12 cũng mất rất lâu mới xảy ra. 

Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra hai bệnh lâm sàng:

Thiếu máu: Vì quá trình sản sinh tế bào hồng cầu bị suy yếu nên cơ thể sẽ bị thiếu máu. Thiếu máu do thiếu vitamin B12 thường được phát hiện qua phân tích tế bào hồng cầu. Tình trạng này có thể dẫn đễn tăng nhịp tim, khó thở, xanh xao và mệt mỏi. 

Rối loạn chức năng thần kinh: Dấu hiệu của rối loạn chức năng thần kinh do thiếu vitamin B12 bao gồm tình trạng tê, ngứa ran ở tay, chân, đứng không vững và trạng thái mơ hồ.

Điều trị thiếu vitamin B12

Phương pháp điều trị thiếu hụt B12 tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu hụt. Ví dụ, nếu cơ thể thiếu vitamin B12 do chế độ ăn, ta có thể điều trị bằng cách uống thực phẩm bổ sung. Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 do sự phá hủy của một loại tế bào trong dạ dày cần thiết để hấp thụ B12 (bệnh thiếu máu ác tính), ta có thể điều trị bằng cách tiêm vitamin B12.