Watsons Kiến Thức • 7 years trước
Hình ảnh Điều Cần Biết Về Axit Dạ Dày và Enzym Tiêu Hóa
0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,084
Bình luận

Điều Cần Biết Về Axit Dạ Dày và Enzym Tiêu Hóa

“Quá trình tiêu hóa trong cơ thể là quá trình vô cùng phức tạp vì một số loại enzym tiêu hóa cần được tạo môi trường axit để thực hiện ……

Quá trình tiêu hóa trong cơ thể là quá trình vô cùng phức tạp vì một số loại enzym tiêu hóa cần được tạo môi trường axit để thực hiện chức năng của chúng, trong khi đó một số enzym khác lại cần môi trường kiềm” hay “Cơ thể sẽ tạo ra các enzym cần thiết và bạn không cần bổ sung thực phẩm chứa các enzym này” là hai trong số nhiều thông tin đầy thú vị về axit dạ dày và enzym tiêu hóa mà có thể bạn chưa biết.

men-tieu-hoa

Bắt đầu quá trình tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa thức ăn được bắt đầu bằng việc thức ăn tiếp xúc với enzym tiêu hóa trong miệng. Nước bọt chứa enzym amylase giúp phân giải tinh bột và đường. Sau khi răng và nước bọt phân hủy thức ăn, bạn sẽ nuốt chúng xuống và thức ăn tiếp tục đi xuống thực quản, đến dạ dày để được tiêu hóa tiếp.

Hoạt hóa Pepsin

Để tiêu hóa protein, ta cần một loại enzym gọi là pepsin. Enzym này được hình thành khi chất pepsinogen tiếp xúc với axit dạ dày vì nó cần môi trường axit để hoạt động. Hay nói cách khác, bạn không thể tiêu hóa protein nếu không có axit dạ dày. Khi protein đã được tiêu hóa một phần, thức ăn sẽ được tiết từ dạ dày đến ruột non – nơi phần lớn quá trình tiêu hóa và hấp thụ được diễn ra.

Các enzym trong ruột non

Ruột non chứa các enzym tiêu hóa khác do gan, tụy và ruột non sản sinh ra. Các enzym này cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và tiết các dưỡng chất từ thức ăn vào máu. Khi thức ăn rời dạ dày, axit dạ dày di chuyển cùng nó sẽ được trung hòa vì các enzym trong ruột non cần môi trường kiềm hơn, ít axit hơn để hoạt động.

Enzym trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung

Quá trình chế biến sẽ phá hủy các enzym tự nhiên trong thực phẩm. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm sống hay uống thực phẩm bổ sung enzym tiêu hóa để tăng số lượng các enzym này trong cơ thể là không cần thiết. Các enzym này là protein, chúng sẽ bị axit dạ dày phân giải trước khi đến ruột non – nơi chúng được sử dụng.