0
0
0
0
0
0
0 bình luận 1,091
Bình luận

Hạt Bơ: Phần Bổ Dưỡng Nhất của Trái Bơ

Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất mọi thời đại không những vì vị ngon mà còn nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại ……

Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất mọi thời đại không những vì vị ngon mà còn nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe. Bơ giàu chất béo có lợi, lutein, vitamin K, folate cùng nhiều vitamin và dưỡng chất khác.

trai bo

Nhưng bạn có biết rằng mình đang bỏ đi phần có lợi nhất của quả bơ không? Đó chính là hạt bơ! Hạt bơ chiếm đến 70% lợi ích dinh dưỡng của quả bơ. Kết hợp hạt bơ hoặc dầu hạt bơ vào chế độ ăn là cách tăng lượng chất chống oxi hóa và chất dinh dưỡng tiêu thụ tốt nhất.

Những lợi ích khác của hạt bơ

Theo Bách khoa toàn thư về các Nguyên liệu tự nhiên phổ biến dùng trong Thực phẩm, Thuốc và Mỹ phẩm (Encyclopedia of Common Naturals Used In Foods, Drugs and Cosmetics), các thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy hạt bơ có các tính chất kháng u nhờ lượng flavonol có nhiều trong hạt.

Hạt bơ còn được xem là nguồn chất xơ hòa tan dồi dào nhất. Chất xơ hòa tan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và đường ruột. Nhờ chất xơ hòa tan, ta có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích và các rối loạn đường ruột khác.

Với hàm lượng chất chống oxi hóa cao, hạt bơ giúp hạ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Cách ăn hạt bơ

Có thể xay pha hạt bơ rồi pha chung với sinh tố hoặc nước ép để giảm bớt vị nồng. Hoặc có thể phơi khô dưới nắng và nghiền hạt bơ thành bột để thêm vào sốt hoặc dùng nêm trực tiếp cho món ăn. Phơi khô cũng giúp giữ hạt bơ để dùng được lâu hơn.

Những cách dùng khác

Bên cạnh dùng để nêm nếm món ăn, ta có thể tận dụng hạt bơ theo các cách dưới đây:

  • Xay hạt bơ sau khi phơi khô và trộn với chuối nghiền hoặc nửa quả bơ nghiền để làm mặt nạ dưỡng da mặt tự nhiên.
  • Trồng bơ từ hạt.
  • Uống trà từ hạt bơ để chữa trị đau nhức. có thể cho nửa hạt bơ vào nước sôi khoảng 10 phút hoặc cho 2 thìa bột hạt bơ phơi khô xay nhuyễn vào 1 cốc nước sôi. Đây là cách chữa đau dạ dày hiệu quả và có thể đắp lạnh để làm dịu vùng da bị ngứa.
  • Hạt bơ khô có thể dùng trong các tác phẩm mỹ thuật, thủ công hoặc để làm trang sức và đồ trang trí.