15 Lợi Ích Diệu Kỳ Của Chùm Ngây (Moringa)

lá-chùm-ngây

Chùm ngây là gì?

Chùm ngây (Moringa), hay còn còn có các tên gọi khác là Malunggay, drumstick tree (cây dùi trống), là cây thuộc họ Moringaceae (chùm ngây) có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Chùm ngây dễ mọc ở nơi có khí hậu bán khô hạn (khí hậu bán hoang mạc hoặc khí hậu thảo nguyên khô, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Lá, quả, hạt, hoa, rễ và vỏ chùm ngây đều có thể ăn được và giàu giá trị dinh dưỡng. Phần hạt và rễ chùm ngây được dùng để chiết xuất dầu, còn hoa chùm ngây được dùng để chế biến món ăn. Ngoài ra, vỏ, nhựa cây, hạt, lá, rễ, hoa và dầu chùm ngây đều được dùng làm thuốc ở nhiều quốc gia.

15 lợi ích kỳ diệu của chùm ngây  

Điều tuyệt vời nhất của chùm ngây đó là tất cả các bộ phận của cây, bao gồm vỏ, rễ, lá, hoa, hạt và nhựa cây đều rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe:

1. Hạt chùm ngây chứa 40% dầu ăn được (gọi là dầu Ben). Dầu Ben không mùi, không màu, vị ngọt, chứa nhiều chất chống oxi hóa và có giá trị dinh dưỡng tương tự dầu oliu.  Đặc biệt, dầu Ben không bị ôi như các loại dầu khác.

2. Lá chùm ngây là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và chứa lượng sắt gấp 3 lần rau bina.

3. Chùm ngây chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh và phải bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày: isoleucine, leucine, lysine, metheonine, phenylalaine, threonine, trytohyanvaline.

4. Lá chùm ngây giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể, Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy lá chùm ngây giúp chữa lành viêm loét, ngăn hình thành khối u, giảm đau do viêm khớp, giảm viêm và kiểm soát huyết áp.

5. Ăn chùm ngây hàng ngày giúp cải thiện cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

6. Chùm ngây giàu vitamin A hay beta-carotene có khả năng chống mù lòa.

7. Báo cáo cho thấy ăn chùm ngây giúp tăng đáng kể lượng sữa mẹ, cần thiết cho phụ nữ đang cho con bú.

8. Nhờ khả năng cân bằng đường huyết nên chùm ngây rất có ích trong việc điều trị tiểu đường.

9. Chùm ngây giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong cơ thể.

10. Lá chùm ngây kích thích quá trình trao đổi chất và cấu trúc tế bào trong cơ thể.

11. Chùm ngây được dùng làm chất giải độc tự nhiên nhờ đặc tính kháng khuẩn.

12. Hạt chùm ngây được dùng để sản xuất nước hoa và dầu hương liệu. Hoa chùm ngây chứa nhiều chất chống oxi hóa và flavonoid nên thường được dùng làm trà thảo mộc.

13. Sản phẩm bổ sung từ chùm ngây có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn nên giúp các vết thương nhẹ như vết bầm tím, vết cắt và vết bỏng lành nhanh hơn.

14. Trong y học cổ truyền, rễ chùm ngây được dùng để kiểm soát các rối loạn của hệ tuần hoàn, kích thích cảm giác thèm ăn và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Ngoài ra, rễ cũng được dùng để hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề về sinh sản ở nữ giới và viêm khớp.

15. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất tự nhiên trong chùm ngây có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư buồng trứng, sỏi thận và viêm. Nó cải thiện chức năng tổng thể của thận bằng cách giúp thải canxi và phốt-phát từ thận hiệu quả hơn.

Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy chùm ngây gây tác dụng phụ nên người lớn và trẻ nhỏ đều có thể tiêu thụ được. Ngày nay, chùm ngây được dùng để chế biến các món cháo, mì ống và bánh mì để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.

Sản phẩm bổ sung từ chùm ngây tốt hơn hầu hết các loại vitamin tổng hợp và sản phẩm bổ sung canxi (các sản phẩm sử dụng nguyên liệu tổng hợp).

5 1 vote
Tổng cộng
Đăng nhập bằng:
guest
Đánh giá
1 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments