Mechip Timeline • 2 weeks trước
Hình ảnh Mách mẹ những điều liên quan khi uống chung các loại vitamin trong thai kỳ
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 7
Bình luận

Mách mẹ những điều liên quan khi uống chung các loại vitamin trong thai kỳ

Mẹ có thể uống chung các loại vitamin và vi chất nào cùng lúc được? Với các dưỡng chất mà vitamin đem lại cho cơ thể, ngày nay càng có ……

Mẹ có thể uống chung các loại vitamin và vi chất nào cùng lúc được?

Với các dưỡng chất mà vitamin đem lại cho cơ thể, ngày nay càng có nhiều mẹ bầu quan tâm đến vấn đề bổ sung vitamin. Dưới đây là những dưỡng chất mẹ bầu nên kết hợp chung để hỗ trợ làm tăng khả năng hấp thu cho nhau:

Vitamin D3 và Canxi
Vitamin D3 có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Vì thế, kết hợp hai loại vi chất này với nhau mẹ bầu sẽ bổ sung canxi tốt hơn, phòng ngừa thiếu canxi khi mang thai hiệu quả.
Bên cạnh việc tắm nắng và ăn các thực phẩm giàu Vitamin D3 và canxi, đừng quên chọn viên Canxi cho bà bầu có thành phần Vitamin D3 để hấp thu tốt nhất mẹ nhé!

>>Xem thêm: Canxi bầu giá bao nhiêu

Vitamin C và Bioflavonoid
Bioflavonoid là một hợp chất có trong rau quả và trái cây, chất này tạo nên màu sắc cho chúng. Bioflavonoid có tác dụng cải thiện việc hấp thu vitamin C trong cơ thể nên bạn có thể bổ sung chúng cùng lúc.

Sắt và vitamin C
Sắt là vi chất vô cùng quan trọng mẹ cần bổ sung đầy đủ trong thai kỳ để thai nhi phát triển tốt cũng như ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt cho mẹ bầu và em bé sau khi chào đời. Vitamin C được đánh giá là có khả năng làm tăng hấp thu sắt vào cơ thể nên bạn hãy bổ sung vitamin C khi uống sắt bằng các loại nước cam, nước chanh, trái cây: ổi, táo, nho…
Ngoài ra, uống sắt với vitamin C còn giúp giảm bớt sự khó chịu của hệ tiêu hóa do sắt gây nên như buồn nôn, táo bón.

Các loại Vitamin và vi chất không được uống chung

Có một số lại vitamin uống cùng nhau gây nên những phản ứng phụ không những không khiến các loại vitamin không hấp thụ vào cơ thế con có thể sản sinh ra 1 vài chất ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Cụ thể:

Vitamin A, D, E, K
Bốn loại vitamin này không nên uống cùng vì sẽ cản trở sự hấp thu của nhau. Ví dụ như, vitamin A làm giảm sự hấp thu của vitamin D, thậm chí còn tích tụ, trở thành độc tố gây hại cho cơ thể.

Kẽm và đồng
Kẽm và đồng đều rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu uống cùng lúc thì kẽm có thể cản trở sự hấp thu đồng. Nếu bổ sung kẽm hàm lượng cao, trên 50mg/ngày có thể gây ra tình trạng thiếu đồng.

Canxi và magie
Canxi và magie nếu uống cùng lúc một lượng lớn sẽ làm giảm khả năng hâp thu của nhau. Vì thế, nếu phải sử dụng thì mẹ bầu nên uống chúng cách nhau ít nhất 2 tiếng.

Canxi và sắt
Canxi và sắt là 2 dưỡng chất mẹ cần phải bổ sung suốt thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ không được uống cùng lúc 2 vi chất này vì chúng có khả năng cản trở sự hấp thu của nhau.
Theo các nghiên cứu thì khi uống chung canxi với sắt thì tỷ lệ hấp thu sắt sẽ bị giảm đi đáng kể. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn bị thiếu sắt dù vẫn bổ sung sắt hằng ngày. Do đó, canxi và sắt nên uống cách nhau ít nhất là 1 tiếng.

>>Xem thêm: bà bầu uống sắt và canxi như thế nào

5 lưu ý khi bà bầu uống chung các loại vitamin và vi chất

Để việc uống chung các loại vitamin và vi chất được hiệu quả cũng như hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn thì mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
Kết hợp viên uống và thực phẩm
Điều này giúp mẹ bổ sung vi chất hiệu quả và an toàn nhất. Với những vi chất nhu cầu không cao, mẹ có thể bổ sung qua thực phẩm. Với những chất cầm hàm lượng lớn: sắt, axit folic, canxi, DHA, mẹ nên kết hợp với viên bổ sung để đảm bảo thai kì đủ chất và trọn vẹn nhất!

Thời điểm uống thuốc

  • Những loại vitamin tổng hợp nên uống vào bữa ăn.
  • Canxi không nên uống khi đói, không uống vào buổi tối.
  • DHA nên uống ngay sau bữa ăn chính, tốt nhất là bữa ăn có đủ dầu, mỡ.
  • Thuốc chứa sắt, magie-vitamin B6 nên uống cách xa bữa ăn (trước hoặc sau ăn 1 – 2 giờ).

Lưu ý khi bổ sung vitamin C
Vitamin C nếu sử dụng thường xuyên, nhất là sử dụng hàm lượng cao (trên 1gr/ngày) có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến các triệu chứng: đầy hơi, tiêu chảy, gây sỏi thận, loét đường tiêu hóa. Vì thế mẹ bầu cần sử dụng hàm lượng phù hợp.

Lưu ý khi bổ sung vitamin A
Với mẹ bầu, hàm lượng vitamin A nên bổ sung mỗi ngày không quá 10.000UI.

Sử dụng đúng cách và liều lượng chỉ định
Dù thuốc bổ cung cấp các loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu nhưng cần uống đúng cách, đúng liều. Vì thừa vitamin hay khoáng chất cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể.

>>Xem thêm: uống viên canxi có nóng không
Chúc chị em có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc thai kỳ trọn vẹn và toàn diện.