Milk Thistle, Thảo Mộc Tuyệt Vời Cho Gan

Milk Thistle là gì?

Milk Thistle hay còn gọi là cây kế sữa, là một thảo mộc có nguồn gốc từ vùng Đông Âu qua Châu Á và hiện nay có thể tìm thấy kế sữa ở nhiều nơi khác trên thế giới. Theo nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa đối với tình trạng gan bị tổn thương do nhiễm độc, bệnh gan mãn tính và bệnh gan do phản ứng với thuốc, cây kế sữa được nhận định là vô cùng hữu ích trong việc ổn định màng tế bào, kích thích sự tổng hợp protein và đẩy nhanh quá trình tái sinh các mô gan bị tổn hại.

cay-ke-sua

Những nghiên cứu khác cho biết, cây kế sữa có thể bảo vệ các tế bào gan bằng cách ngăn chặn các độc tố có hại và đào thải những chất độc này ra khỏi tế bào gan. Bên cạnh đó, cũng như nho và rượu vang đỏ, kế sữa có đặc tính chống oxi hóa cực mạnh giúp bảo vệ sức khỏe và duy trì năng lượng bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi sự gây hại của những gốc tự do peroxy hóa lipid –  các tác nhân chính gây tổn thương mô và tế bào.

Cây kế sữa có tác dụng phụ nào không?

Tuyệt vời thay, kế sữa là loài thực vật lành tính. Trong khi các thảo dược và thực phẩm bổ sung khác có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt thì cây kế sữa lại rất an toàn khi được sử dụng làm thuốc trị liệu. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như lâm sàng, tác dụng phụ của chiết xuất từ hạt (silymarin) không hề tồn tại mặc dù có xuất hiện tác dụng nhuận tràng nhẹ nhưng không kéo dài đối với một số người. Cây kế sữa là phương thuốc điều trị an toàn và hiệu quả đối với nhiều đối tượng khác nhau bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Kế sữa tiêu chuẩn hóa là gì?

Cây kế sữa là thảo dược được cấu thành từ 2 thành phần hoạt tính (hoạt chất) và không hoạt tính với hàm lượng khác nhau có hiệu quả trong việc bổ sung và trị bệnh. Sản phẩm không tiêu chuẩn từ cây kế sữa là sản phẩm không thể hiện tỷ lệ chính xác của những thành phần hoạt tính so với những thành phần không hoạt tính.

canh-dong-milk-thistle

Vì vậy, để đảm bảo tính nhất quán trong các sản phẩm bổ sung từ dược thảo bán ngoài thị trường, một dạng tiêu chuẩn hóa của cây kế sữa đã được cấp phép. Sản phẩm tiêu chuẩn từ cây kế sữa là sản phẩm có ghi rõ ràng tỷ lệ thành phần hoạt tính và có ích so với các thành phần không hoạt tính. Biết chính xác tỷ lệ thành phần hoạt tính so với không hoạt tính trong sản phẩm là điều cực kỳ quan trọng để có thể so sánh, lựa chọn và mua loại sản phẩm tốt nhất có tỷ lệ các hoạt chất có lợi cao.

Xem thêm: Thuoc bo gan

About DS Lưu Quốc Bảo

Dược sĩ Đại học - Phụ trách chuyên môn tại VNCONSUMER.COM

Check Also

tinh-dầu-tràm-trà

Cách Dùng Dầu Tràm Trà Chăm Sóc Da và Tóc

Dầu tràm trà là tinh dầu được chiết xuất từ lá cây trà của Úc. Tinh …

Leave a Reply