Mechip Timeline • 2 months trước
Hình ảnh Nguy hại khi mẹ bị thiếu sắt sau sinh
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 11
Bình luận

Nguy hại khi mẹ bị thiếu sắt sau sinh

Niềm hạnh phúc khi có thành viên mới chào đời chưa được lâu thì nhiều người mẹ trẻ đã phải đối mặt với chứng thiếu máu sau sinh, khiến chị ……

Niềm hạnh phúc khi có thành viên mới chào đời chưa được lâu thì nhiều người mẹ trẻ đã phải đối mặt với chứng thiếu máu sau sinh, khiến chị em luôn xanh xao, mệt mỏi, đặc biệt là khi lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm. Thiếu sắt sau sinh có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe lâu dài nếu không được điều trị.

1. Mẹ không đủ sữa cho con bú khi thiếu sắt sau sinh

Các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cần thiết khiến các chức năng bị suy giảm khi mẹ bị thiếu sắt. Ngoài ra, tuyến sữa cũng không được kích thích để tiết đủ sữa khiến mẹ bị thiếu sữa nuôi con.
Trẻ bị thiếu sữa mẹ sẽ phải uống sữa ngoài vừa không được cung cấp đầy đủ kháng thể cần thiết, vừa có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa nếu không được vệ sinh sạch sẽ lúc bú sữa ngoài. Bên cạnh đó, khi pha sữa ngoài cho trẻ cũng cần tuân thủ công thức nghiêm ngặt mới đảm bảo bổ sung đủ lượng dinh dưỡng có trong sữa. Nếu pha sữa sai công thức cũng làm ảnh hưởng chất lượng sữa cũng như hiệu quả bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

2. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ sản phụ bị băng huyết, nhiễm trùng sau sinh

Mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt có nguy cơ bị băng huyết sau sinh. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 140.000 sản phụ bị tử vong do băng huyết sau sinh. Trong các nguyên nhân khiến sản phụ bị băng huyết dẫn đến tử vong có đờ tử cung và bánh nhau bất thường.
Sản phụ bị thiếu máu, nhiễm trùng ối có nguy cơ bị đờ tử cung dẫn đến băng huyết rất cao. Những người bánh nhau bất thường cũng có phần lớn nguyên nhân là bị nhau tiền đạo. Thiếu máu thai kỳ cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hiện tượng nhau tiền đạo ở bà bầu. Vì thế, không được bổ sung sắt đầy đủ, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sản phụ bị băng huyết, nhiễm trùng sau sinh.

>>Xem thêm: viên sắt nào tốt cho mẹ sau sinh

3. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ mẹ bị trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc của bà mẹ sau sinh. Theo thống kê, có khoảng 10 – 20% mẹ sau sinh mắc chứng trầm cảm. Trầm cảm sau sinh không chỉ khiến sản phụ mệt mỏi, buồn bã, tâm trạng thất thường,… nhiều người thậm chí còn có cảm giác chán ghét, muốn sát hại con mình.
Nguyên nhân khiến sản phụ bị tầm cảm sau sinh bao gồm nhiều yếu tố. Trong đó thiếu máu thiếu sắt cũng là một trong các yếu tố có liên quan đến chứng trầm cảm. Mặc dù chưa xác định nguyên nhân chính thức nhưng theo thống kê, tỉ lệ mẹ bầu, sau sinh bị thiếu máu thiếu sắt dẫn đến trầm cảm sau sinh cao hơn so với những người được bổ sung đủ sắt.

4. Mẹ bị suy giảm khả năng miễn dịch, chậm phục hồi nếu thiếu sắt sau sinh

Thiếu sắt khiến cơ thể không tổng hợp được lượng hemoglobin cần thiết để vận chuyển oxy phục vụ toàn bộ hoạt động sống. Không được cung cấp đủ oxy khiến chức năng miễn dịch cũng bị suy giảm. Khi đó mẹ sau sinh cũng tăng nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản, mắc bệnh do nhiễm khuẩn, do virus, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

>>Xem thêm: bổ sung sắt cho mẹ sau sinh trong bao lâu

5. Không cung cấp đủ dưỡng chất cho sữa mẹ

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ có thể tự tăng khả năng hấp thụ sắt từ sữa mẹ. Vậy nếu mẹ sau sinh bị thiếu sắt cơ thể sẽ lấy sắt trong cơ thể mẹ cung cấp cho trẻ sơ sinh qua sữa, nếu không được bổ sung sắt bù lại kịp thời sản phụ sẽ bị thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt khiến hệ tuần hoàn bị suy giảm chức năng, không vận chuyển đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.
Bên cạnh đó hệ tiêu hóa của sản phụ cũng hoạt động không hiệu quả, không hấp thụ đủ lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bởi vậy nếu mẹ không được bổ sung đủ sắt sau sinh trẻ cũng không được cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện. Đồng thời sức khỏe của sản phụ cũng suy giảm do bị thiếu máu cũng như không có đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể mau chóng hồi phục

>>Xem thêm: cách uống thuốc sắt
Như vậy, thiếu sắt là tình trạng phổ biến ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của các mẹ sau sinh. Hy vọng những thông tin trong bài này có thể giúp mẹ có thêm thông tin về tác hại của tình trạng này để phòng tránh được bệnh.


Ong Săn Deal Deal nóng hôm nay • 30 phút trước
Hình ảnh deals Shopee