Nước Cốt Chanh Làm Tan Sỏi Thận?

Nước cốt chanh là nguyên liệu phổ biến được dùng để pha nước chanh, làm mặt nạ dưỡng da và làm dung dịch vệ sinh đồ gia dụng. Y học dân gian cho rằng nước cốt chanh giàu vitamin C có thể làm tan sỏi thận, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho nhận định này. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng nước cốt chanh có thể hỗ trợ sức khỏe thận.

nuoc-chanh

Các loại sỏi thận

Trước khi đến với lợi ích của nước cốt chanh đối với bệnh sỏi thận, ta hãy cùng tìm hiểu những yếu tố chính gây sỏi thận, bao gồm:

  • Cystine — Thường gây rối loạn gen
  • Sỏi struvite — Thường xuất hiện sau nhiễm trùng thận
  • Axit uric — Xuất hiện do ăn quá nhiều thịt, cá và hải sản
  • Canxi Oxalat — Do canxi tích tụ trong thận

Vai trò của canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương, răng, tim và hệ thần kinh. Khi có quá nhiều canxi trong cơ thể, thận sẽ phản ứng bằng cách loại bỏ canxi ra khỏi máu và đào thải canxi ra khỏi nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ thể dư thừa cả oxalat (hợp chất thực vật thường có trong rau bina và cải xoăn), nó sẽ kết hợp với canxi tạo canxi oxalat – hình thức sỏi thận phổ biến nhất.

Lợi ích của nước cốt chanh đối với sức khỏe thận

Bên cạnh axit ascorbic (vitamin C), nước cốt chanh còn chứa nhiều axit citric. Axit citric giúp giảm nguy cơ phát triển sỏi canxi oxalat. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy axit citric trong nước cốt chanh làm giảm axit trong nước tiểu, từ đó giảm làm tỷ lệ mắc sỏi thận. Vitamin C giúp bảo vệ thận và hỗ trợ chức năng thận.

Nên sử dụng nước cốt chanh như thế nào?

60-120 ml nước cốt chanh giúp bổ sung nhiều axit citric và các dưỡng chất cùng chất chống oxi hóa cho cơ thể để hỗ trợ sức khỏe thận. Nên uống nước cốt chanh tươi và tự nhiên, không uống nước cốt chanh đóng chai vì các sản phẩm này thường được tiệt trùng và mất đi các enzyme cùng dưỡng chất cần thiết. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho nước cốt chanh vào sinh tố, pha với nước nóng và mật ong hoặc để pha nước chanh mát lạnh.

About Thuỳ Chi Lê

Biên tập viên @vnconsumer

Check Also

Diệp Hạ Châu tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diệp Hạ Châu Diệp Hạ Châu là gì? Diệp …

Leave a Reply