Quá Nhiều Vitamin Nhóm B Gây Mất Thăng Bằng?

Bổ sung vitamin nhóm B từ thực phẩm và thực phẩm bổ sung là cách để hỗ trợ chức năng của não bộ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều gây dư thừa hay quá ít gây thiếu hụt vitamin B có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Do đó, nếu bạn bổ sung vitamin nhóm B và gặp khó khăn trong việc đi lại cũng như khó giữ thăng bằng, hãy đi khám bác sĩ ngay vì rối loạn thần kinh, nếu không được chữa trị, có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

b-vitamin-nhom

Dưới đây là những điều bạn cần biết về mối liên hệ giữa việc bổ sung vitamin nhóm B với khả năng giữ thăng bằng của cơ thể:

Thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B

Loại và liều lượng vitamin B trong thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B rất khác nhau. Một số thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B chứa liều vitamin B từ 100% đến 6,000% liều được chỉ định mỗi ngày. Do đó, nếu việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin B là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng, bạn chỉ cần ngưng sử dụng.

Ngoài việc uống thực phẩm bổ sung thì áp dụng chế độ ăn cân bằng gồm ngũ cốc, sản phẩm sữa, thịt, rau xanh, các loại hạt cũng là cách để bổ sung vitamin B cho cơ thể và hỗ trợ hệ thần kinh trung ương. Lượng vitamin B bạn nạp vào cơ thể thông qua chế độ ăn không cân bằng cũng có thể tác động đến khả năng giữ thăng bằng.

Mất khả năng thăng bằng

Nếu bạn uống vitamin B theo toa của bác sĩ để điều trị thiếu hụt vitamin hoặc để điều trị bệnh, hãy trao đổi ngay với bác sĩ nếu gặp tác dụng phụ như mất thăng bằng, bệnh tim, mất thị lực, viêm loét dạ dày, tổn thương não và gan. Ví dụ, uống vitamin B3 liều cao để điều trị tình trạng cholesterol cao có thể gây rối loạn cân bằng vitamin nhóm B trong cơ thể. Lúc này, bác sĩ có thể kê đơn để bạn bổ sung vitamin nhóm B hoặc các vitamin B riêng lẻ. Tuyệt đối không tự điều chỉnh liều lượng và loại vitamin B cần bổ sung thêm để tránh gây hại cho sức khỏe.

Vitamin B6 và B12

Một số bệnh nhân thường được cho uống vitamin B6 để điều trị bệnh tim mạch, thiếu máu, hội chứng tiền kinh nguyệt, triệu chứng mãn kinh và rối loạn tăng động giảm chú ý. Uống vitamin B6 trong thời gian dài có thể gây các vấn đề ở não bộ và hệ thần kinh gây mất thăng bằng. Ngược lại, người trên 50 tuổi, uống nhiều rượu bia, người mắc bệnh Crohn, người ăn chay hay vừa trải qua phẫu thuật dạ dày có thể bị thiếu hụt vitamin B12 và dễ mất khả năng thăng bằng.  

Tổn thương thần kinh

Mất khả năng thăng bằng hay tổn thương thần kinh có thể do nhiều căn bệnh gây ra như tiểu đường, ung thư, nhiễm trùng, tiếp xúc với độc tố, uống quá nhiều rượu bia hay rối loạn di truyền. Nếu gặp khó khăn khi đi lại hoặc khó đứng vững, bạn hãy đi khám ngay để bác sĩ xác định xem nguyên nhân là do sử dụng vitamin B hay do các bệnh khác và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nguyên nhân gốc rễ của bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh được tổn thương và ngăn các vấn đề phát sinh.

About Watsons

watsons.vn

Check Also

Diệp Hạ Châu tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diệp Hạ Châu Diệp Hạ Châu là gì? Diệp …

Leave a Reply