Mechip Timeline • 2 months trước
Hình ảnh Sau sinh mổ đi tiểu buốt phải làm sao?
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 8
Bình luận

Sau sinh mổ đi tiểu buốt phải làm sao?

Hiện tượng đi tiểu buốt sau mổ đẻ là biểu hiện hết sức bình thường ở người phụ nữ. Sinh mổ hay sinh thường đều khiến cơ thể người phụ ……

Hiện tượng đi tiểu buốt sau mổ đẻ là biểu hiện hết sức bình thường ở người phụ nữ. Sinh mổ hay sinh thường đều khiến cơ thể người phụ nữ bị tàn phá một cách nặng nề, không chỉ bởi các vết thương đau đớn mà còn để lại các biến chứng về lâu dài. Trong đó, đi tiểu buốt sau khi sinh mổ là hiện tượng không phải hiếm gặp và có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe phụ nữ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh mổ đi tiểu buốt là bị làm sao? Xử lý như thế nào thì tốt cho mẹ và không gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh?

Các nguyên nhân khiến mẹ sau sinh mổ đi tiểu buốt

Phụ nữ sau sinh mổ bị tiểu buốt là do những nguyên nhân, cụ thể như:

Bàng quang co thắt
Quá trình sinh mổ tác động đến các cơ bàng quang, gây co thắt đột ngột khiến sản phụ có cảm giác muốn được đi tiểu ngay và cũng là nguyên nhân gây tiểu buốt sau khi sinh mổ. Nhiều sản phụ còn có cảm giác tương tự chuột rút ở bàng quang ngay trước và trong khi đi tiểu, kéo dài đến khi đi tiểu xong hoặc thậm chí kéo dài đến sau khi đi tiểu. Nếu cơn đau không giảm dần và biến mất sản phụ cần đi khám ngay để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

>>Xem thêm: dấu hiệu thiếu sắt ở mẹ sau sinh

Vết mổ không được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ
Để có thể lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ bác sĩ cần rạch 1 đường trên tử cung và khâu lại sau khi đưa trẻ ra ngoài. Vết mổ ở tử cung nếu không được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận sẽ bị nhiễm trùng gây tiểu buốt. Ngoài ra, quá trình làm sạch và khâu vết mổ không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến sản phụ bị viêm cổ tử cung gây tiểu rắt, tiểu buốt sau sinh. Quá trình rạch tử cung cũng tạo ra những tác động không nhỏ lên đường tiết niệu khiến sản phụ cảm thấy đau buốt khi đi tiểu. Việc gây tê ngoài màng cứng trong quá trình sinh mổ cũng khiến đường tiết niệu có nguy cơ nhiễm khuẩn gây tiểu buốt cao.

Niệu đạo bị kích ứng
Sau khi sinh mổ sản phụ sẽ được đặt 1 ống thông tiểu cho đến khi hết thuốc mê hoàn toàn mới được tháo ra. Sau khi rút ống thông tiểu ra sản phụ sẽ cảm thấy niệu đạo bị đau rát, hơi bị buốt khi đi tiểu.

Tổn thương bàng quang
Nhiễm trùng sau phẫu thuật có thể tạo ra 1 lỗ rò âm đạo ở giữa niệu đạo và âm đạo. Sản phụ có thể nhận thấy dịch âm đạo có mùi hôi, tiểu buốt hoặc tiểu không kiểm soát. Đây là biến chứng hậu sản không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra và cần phải can thiệp bằng 1 cuộc phẫu thuật khác để khắc phục.

>>Xem thêm: sản dịch có mùi hôi phải làm sao

Sa bàng quang
Những thay đổi ở vùng chậu sau sinh là nguyên nhân khiến sản phụ bị sa bàng quang. Trước khi sinh các hormone thay đổi khiến xương chậu bị giãn ra, giúp sản phụ sinh nở dễ dàng hơn. Sau sinh các cơ này cũng được nghỉ ngơi, thư giãn, không lập tức trở về vị trí ban đầu. Sản phụ bị sa bàng quang nếu làm việc, đặc biệt là làm việc nặng sớm khiến bà bầu bị sa bàng quang với những dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu rắt, buồn tiểu khi ho và hắt hơi,…

Dính vết mổ sau sinh
Sau khi phẫu thuật lấy thai, các mô sẹo sẽ hình thành trong khung chậu khiến vết mổ bị dính lại. Các mô sẹo có thể xuất hiện ở bàng quang, tử cung, niệu đạo và là nguyên nhân khiến sản phụ sau sinh mổ bị tiểu buốt. Vì thế, sau khi mổ lấy con sản phụ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để vết mổ không bị dính. Nếu xuất hiện tình trạng dính vết mổ sản phụ cần được mổ nội soi để loại bỏ chỗ bị dính.

>>Xem thêm: nên uống sắt và canxi loại nào sau sinh giúp ngừa thiếu máu loãng xương

Tiểu buốt sau sinh mổ cần làm gì?

Để giảm tình trạng sản phụ tiểu buốt sau sinh mổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đặt 1 chiếc gối lên bụng và ấn nhẹ lên đó khi đi tiểu để kích thích dòng chảy của nước tiểu và giúp sản phụ giảm đau.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày để làm dịu mát vùng kín, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
  • Mẹ nên lựa chọn loại dung dịch vệ sinh mà điều dưỡng khuyên dùng sẽ có hiệu quả tốt hơn.
  • Uống nhiều nước để làm loãng nước tiểu, loại bỏ vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tiết niệu.
  • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu để giảm đau buốt và nguy cơ nhiễm trùng trong những tuần đầu tiên.

>>Xem thêm: DHA sau sinh giúp em bé thông minh lanh lợi
Nói tóm lại, tiểu buốt sau sinh có thể là sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo rằng sức khỏe mình không gặp vấn đề nguy hiểm, chị em hãy đến bệnh viện kiểm tra chi tiết. Chúc chị em luôn có thật nhiều sức khỏe!