Bà bầu Sắt Timeline • 1 month trước
Hình ảnh Sự cần thiết của việc bổ sung canxi và DHA cho trẻ sơ sinh
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 8
Bình luận

Sự cần thiết của việc bổ sung canxi và DHA cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, khái niệm về DHA và canxi đã không còn quá xa lạ với các mẹ mà gần như đã trở thành dưỡng chất phát triển trí não và ……

Hiện nay, khái niệm về DHA và canxi đã không còn quá xa lạ với các mẹ mà gần như đã trở thành dưỡng chất phát triển trí não và hệ xương nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, có nên bổ sung canxi và DHA cho bé trong giai đoạn sơ sinh không, nhiều cha mẹ vẫn chưa có câu trả lời. Để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý, cha mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Vai trò của canxi và DHA đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

DHA được biết đến là một loại acid béo thuộc nhóm Omega-3, thành phần quan trọng trong việc phát triển trí não và thị giác ở trẻ. Khi thiếu DHA, trẻ sẽ bị chậm phát triển, gặp khó khăn trong việc tập trung, tư duy chậm khiến trẻ dễ bị nói lắp, phát âm kém và có thể mắc các bệnh suy giảm thị lực. Ngoài ra, trẻ còn gặp các vấn đề về hô hấp, dị ứng và các bệnh liên quan đến tim mạch.

99% lượng canxi có trong cơ thể nằm chủ yếu ở xương và tăng, 1 % còn lại thuộc các tế bào máu và dịch ngoại bào. Tuy hàm lượng canxi không chiếm tỷ lệ quá lớn nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu như trẻ thiếu canxi trầm trọng trong giai đoạn này, trẻ dễ mắc phải các bệnh về xương như còi xương, kém phát triển, thấp bé, nhẹ cân và cơ thể có nguy cơ ngừng hoạt động và xuất hiện những cơn co giật nguy hiểm.
Như vậy, canxi và DHA là hai loại dưỡng chất rất cần thiết để quá trình phát triển của trẻ được trọn vẹn. Các chuyên gia về dinh dưỡng sản phụ cho rằng, ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ nên có ý thức chủ động bổ sung hai loại dưỡng chất này từ sớm bằng cách ăn thực phẩm giàu canxi, DHA hoặc sử dụng viên uống canxi và DHA cho bà bầu. Việc này sẽ tránh được những thiếu hụt không đáng có và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

>>Xem thêm: nên uống DHA từ tháng thứ mấy của thai kỳ để trẻ nhận đủ dưỡng chất từ trong bụng mẹ

Bổ sung canxi và DHA cho bé sơ sinh có cần không?

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn sơ sinh, việc bổ sung các vi chất cho bé, nhất là canxi và DHA là rất cần thiết. Tuy nhiên, chỉ bổ sung với các bé bị thiếu. Bên cạnh đó, cần phải xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mỗi bé trước khi sử dụng để có hàm lượng bổ sung cho phù hợp.
Có nên bổ sung canxi cho bé trong giai đoạn sơ sinh?
Ngay từ khi còn là bào thai, em bé đã cần được canxi để thực hiện quá trình phát triển hệ thống xương và hệ thống thần kinh – cơ.

  • Đối với em bé sinh đủ tháng, kể từ khi sinh ra cho đến 12 tháng, nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vậy nên, nhu cầu canxi của trẻ vẫn được đáp ứng đầy đủ mà không cần bổ sung thêm. Tuy nhiên, cha mẹ nên bổ sung thêm vitamin D để gia tăng hấp thụ canxi hơn cho trẻ. Nhu cầu vitamin D trong giai đoạn này của trẻ là khoảng 200 – 400 IU/ngày.
  • Đối với những trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc nhẹ cân, thông thường, sau khi sinh, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung canxi cho bé, giúp cải thiện lượng dưỡng chất trong trẻ, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên đưa bé đi khám định kỳ để kiểm tra nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, tránh để thừa hoặc thiếu dưỡng chất.

>>Xem thêm: canxi nào tốt cho mẹ sau sinh

Có nên bổ sung DHA cho bé trong giai đoạn sơ sinh
Giống như canxi, DHA cũng sẽ được cung cấp cho em bé qua sữa mẹ nên việc bổ sung thêm DHA bên ngoài cho trẻ là chưa cần thiết. Trong trường hợp em bé không bú mẹ, chỉ sử dụng các loại sữa công thức, cha mẹ cũng cần chọn thêm nguồn dinh dưỡng khác để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA khoảng 10-12 mg/kg.
Bên cạnh đó, vì trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, vậy nên, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ DHA bằng cách sử dụng thực phẩm và viên uống DHA cho mẹ sau sinh.

>>Xem thêm: cách uống DHA hiệu quả
Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp mẹ biết cách bổ sung DHA và canxi đúng và khoa học để đảm bảo tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời.


Ong Săn Deal Deal nóng hôm nay • 30 phút trước
Hình ảnh deals Shopee