Sulforaphane Chống Ung Thư Tiền Liệt?

“Ăn nhiều rau củ” là lời khuyên mà ai trong chúng ta cũng đều từng nghe thấy. Sẽ rất tốt nếu ta biết hình thành thói quen ăn rau, dù vì đó là lời Mẹ bảo khi ta còn nhỏ hay vì đó là lời khuyên của bác sĩ khi ta lớn lên. Và sẽ còn tốt hơn nữa nếu ta biết được lý do vì sao nên ăn rau, đặc biệt là đối với những người không thích ăn rau.

sup lo xanh

Công dụng của Sulforaphane

Dựa theo một nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Vi sinh Linus Pauling thuộc Đại học Bang Oregon (Mỹ), các nhà khoa học đã xác nhận rằng Sulforaphane, hóa chất thực vật trong bông cải xanh và các loại rau họ Cải như bông cải trắng và bắp cải, có khả năng tấn công các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mà không gây hại cho các tế bào xung quanh. Đồng thời, một số nghiên cứu khác cũng cho rằng hợp chất này có tác động tương tự đến tế bào ung thư vú.

Các hoạt chất trong thực phẩm hàng ngày – ví dụ như bông cải xanh – có tác động mạnh mẽ hơn ta tưởng. Mặc dù vậy, thách thức đối với các nhà khoa học đó là xác định xem làm thế nào để ứng dụng các thành phần hóa học này vào mục đích chữa bệnh một cách an toàn. Lý do là vì mặc dù các loại rau củ “ăn được” được cho là “giàu” một dưỡng chất nào đó, thì trên thực tế, lượng chất này trong rau củ cũng tương đối thấp. Mặt khác, đa số các hợp chất hoá học này có thể mang gây độc tính nếu sử dụng với nồng độ cao. 

Nhiều nghiên cứu trước chứng minh rằng Sulforaphane có thể tấn công cả tế bào ung thư lành tính và ác tính. Tuy nhiên, nghiên cứu của Trường Đại học Bang Oregan là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng nó có khả năng tấn công tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh. Kết quả này chính là công cụ hữu ích giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị mới và ít rủi ro hơn, đồng thời nó khuyến khích ta nghiên cứu thêm về khả năng chữa bệnh bất ngờ của các loại cây “ăn được” khác.  

Mặc dù vẫn cần thêm thời gian để ứng dụng các kết quả trên vào quá trình phát triển thuốc chữa bệnh hoặc điều trị ung thư nhưng các nhà nghiên cứu khuyên rằng ra nên ăn nhiều rau họ Cải. 

Thực Phẩm Giàu Sulforaphane Và Các Hợp Chất Chống Ung Thư Khác

Bông cải xanh và các loại rau họ Cải như củ cải, cải xoong, bắp cải, cải lông, cảo xoăn, cải cầu vồng,… là nguồn Sulforaphane tự nhiên dồi dào nhất.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng cho rằng trong các loại thảo mộc và rau còn chứa vô số hợp chất có khả năng chống ung thư khác. Ví dụ, cần tây và ngò tây đặc biệt giàu Apigenin – hợp chất có tiềm năng chống lại ung thư vú. Apigenin còn có trong các loại quả như táo, cam và một số loại hạt. Mặc dù vậy, cơ thể vẫn khó tự chiết xuất hợp chất này từ thực phẩm một cách hiệu quả.

About Watsons

watsons.vn

Check Also

Diệp Hạ Châu tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diệp Hạ Châu Diệp Hạ Châu là gì? Diệp …

Leave a Reply