Tác Động Của Vitamin Nhóm B Lên Cân Nặng

Vitamin nhóm B thường gồm ít nhất 6 vitamin B – B1, B2, B3, B5, B6 và B12. Các loại thực phẩm bổ sung nhóm B có thể bổ sung 10% liều tiêu thụ được khuyến nghị mỗi ngày của 1 loại vitamin B và 6,000% một vitamin B khác là khá phổ biến. Tuy nhiên, bổ sung vitamin nhóm B liều cao có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến tăng cân.

b-vitamin-nhom

Tăng cảm giác thèm ăn

Nếu bạn thiếu cân và muốn tăng cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một vitamin B riêng lẻ hoặc thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B. Ví dụ, cơ thể thiếu vitamin B1 (thiamine) có thể khiến bạn ăn không ngon miệng. Uống bổ sung vitamin B1 sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác thèm ăn. Liều B1 được khuyên dùng để điều trị tình trạng thiếu thiamin thường từ 5 đến 30 mg mỗi ngày và lên đến 300 mg đối với trường hợp thiếu B1 trầm trọng.  Lưu ý rằng thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B có thể chứa lượng thiamine ít hơn hoặc nhiều hơn lượng B1 mà bạn cần. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được kê đơn thiamine hoặc các vitamin B khác với liều lượng chính xác.

vitamin b1 100mg nelson

 

Tăng cân

Ngược lại, uống bổ sung vitamin nhóm B sẽ khiến bạn khó giảm cân hoặc duy trì cân nặng hiện tại. Việc tăng cảm giác ngon miệng khi uống vitamin nhóm B có thể làm bạn tăng cân. Mặc dù vậy, một số vitamin nhóm B có thể giúp điều trị đường huyết thấp và tăng cường năng lượng giúp bạn dễ kháng cự lại cơn thèm ăn vặt. Tốt nhất bạn nên đọc nhãn sản phẩm trước khi mua vitamin nhóm B. Sản phẩm chứa lượng thiamine (B1) hoặc pyridoxine (B6)  cao có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Còn sản phẩm có lượng vitamin B2, B5, B12 cao sẽ giúp tăng năng lượng để giúp bạn không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu khoa học chỉ hỗ trợ việc bổ sung vitamin nhóm B để điều trị tình trạng thiếu hụt. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy uống nhiều vitamin B hơn nhu cầu của cơ thể sẽ giúp nâng mức năng lượng hoặc cảm giác thèm ăn lên cao hơn mức bình thường.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi uống vitamin nhóm B gồm có phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, buồn ngủ và đau đầu. Sử dụng vitamin nhóm B liều cao, đặc biệt là trong thời gian dài, có thể gây những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như giảm thị lực, viêm loét dạ dày, bệnh gút, các vấn đề về gan, hệ thần kinh và não. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi mua thực phẩm bổ sung vitamin nhóm B, đặc biệt là nếu chúng chứa hàm lượng cao vitamin B3 (niacin) và/hoặc vitamin B6 (pyridoxine).

Giải pháp thay thế

Nếu muốn tăng cân, bạn hãy nạp thêm calo vào chế độ ăn. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn những thực phẩm nhiều calo và tốt cho sức khỏe như các loại hạt để ăn giữa các bữa ăn. Nếu muốn tăng cơ, bạn hãy tập các bài tập tăng sức bền và bổ sung protein vào chế độ ăn. Ngược lại, nếu muốn giảm cân, bạn hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít calo và tốt cho sức khỏe như bông cải xanh, yến mạch, đậu đen, táo, gạo lứt,… để tạo cảm giác no lâu.

About Watsons

watsons.vn

Check Also

tinh-dầu-tràm-trà

Cách Dùng Dầu Tràm Trà Chăm Sóc Da và Tóc

Dầu tràm trà là tinh dầu được chiết xuất từ lá cây trà của Úc. Tinh …

Leave a Reply