Tác Dụng Thanh Lọc Phổi Của Eucalyptus

Eucalyptus là gì?

Eucalyptus-khuynh-diệp

Eucalyptus (khuynh diệp hay bạch đàn) có nguồn gốc từ Úc và có hơn 700 loài khác nhau.  Lá cây Eucapyptus được người dân bản địa dùng để chữa nhiều loại bệnh, bao gồm tắc nghẽn xoang, cảm lạnh và sốt. Vào thế kỷ 19, các bệnh viện nước Anh dùng dầu Eucalyptus để làm sạch ống thông tiểu. Trong Y học Cổ truyền Ấn Độ, Hy Lạp và Trung Quốc, Eucalyptus cũng được sử dụng nhờ đặc tính chữa bệnh của cây.

Cơ chế hoạt động của Eucalyptus

Eucalyptus chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống co thắt, chống vi sinh vật gây hại, long đờm và đặc tính làm thông mũi. Đặc biệt nhất, hoạt chất Cineole trong Eucapyptus là chất long đờm, có thể giúp giảm ho và chống lại các vấn đề về đường hô hấp trên.

Nghiên cứu khoa học đối với công dụng của Eucalyptus

Một bài báo năm đăng trên tờ Alternative Medicine Review năm 2010 đã nghiên cứu hiệu quả của Cineole và nhận thấy “hoạt chất này có cả tác dụng kích thích miễn dịch, chống oxi hóa và chống co thắt”. Khi nạp vào cơ thể dưới dạng khí hít hoặc thông qua đường uống, hoạt chất Cineole đều giúp chữa các vấn đề về hô hấp (bệnh có mủ và không mủ).

Nghiên cứu năm 2008 của Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York cũng nhận thấy rằng bổ sung 200 mg Cineole, 3 lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện một số bệnh về xoang.

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Sinh lý, trường Y, Đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha cho biết nhờ khả năng ức chế sản sinh oxit nitric nên dầu Eucalyptus sẽ giúp giảm sưng đỏ.

Eucalyptus và các bệnh về hô hấp

Chứa nhiều chất oxi hóa, ví dụ như hợp chất phenolic, nên Eucalyptus giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người bị cảm lạnh, cảm cúm và giúp chống nhiễm trùng.

Cục Quản lý Thảo dược Commission E của Đức cho phép sử dụng trà Eucalyptus để chữa kích ứng cổ họng.

Ở Mỹ, Eucalyptus thường được dùng làm chất long đờm; dùng làm nguyên liệu trong các loại thuốc chữa ho và cảm lạnh.

Eucalyptus được bán dưới dạng sản phẩm bổ sung và là nguyên liệu của nhiều loại thuốc không kê đơn giúp chữa ho/viêm phế quản, thấp khớp, làm giảm tạm thời tình trạng nghẹt mũi và ho do cảm lạnh.

Cẩn trọng

Mặc dù Eucalyptus được dùng để chữa bệnh thông qua đường uống nhưng dầu Eucalyptus lại không an toàn khi uống hoặc thoa trực tiếp lên da nếu không được pha loãng trước.

Đăng nhập bằng:
guest
Đánh giá
0 Nhận xét
Inline Feedbacks
View all comments