Tác Hại Của Việc Ngồi Nhiều

Các chuyên gia đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngồi một chỗ quá lâu với rất nhiều vấn đề về sức khỏe như béo phì và rối loạn trao đổi chất –  điều kiện lí tưởng cho sự phát triển các triệu chứng như huyết áp cao, lượng đường máu cao, tích mỡ thừa ở phần bụng, eo và hàm lượng cholesterol bất thường. Tệ hơn thế, ngồi nhiều còn tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và ung thư.

ngoi lam viec nhieu

Một nghiên cứu đã so sánh giữa người ngồi trước màn hình tivi hay màn hình các phương tiện giải trí khác ít hơn 2 tiếng và nhiều hơn 4 tiếng. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra người ngồi nhiều hơn sẽ gặp những vấn đề sau đây:

  • Tăng gần 50% nguy cơ tử vong vì bất kì nguyên nhân nào
  • Tăng khoảng 125% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau ngực (angina) hoặc đau tim

Nguy cơ bệnh tim này tách biệt với những nhân tố gây bệnh tim khác như hút thuốc hoặc huyết áp cao.

Chúng ta không nên chỉ quan tâm đến việc ngồi nhiều trước màn hình TV. Ngồi khi làm việc và khi lái xe cũng rất có hại. Dù có bỏ ra vài tiếng mỗi tuần để tập gym hay tham gia các hoạt động vừa hoặc mạnh thì cũng không thể bù đắp lại nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Giải pháp duy nhất chính là ngồi ít lại và tăng cường vận động. Đơn giản nhất, hãy đứng lên khi có cơ hội hoặc tìm cách đi lại trong lúc làm việc thay vì cứ ngồi yên một chỗ. Cụ thể:

  • Đứng trong lúc nói chuyện điện thoại hay ăn trưa
  • Nếu là nhân viên văn phòng, hãy thử sử dụng kiểu bàn đứng hoặc biến đổi bàn làm việc thành một cái bàn cao
  • Có thể vừa đi bộ vừa bàn công việc với các đồng nghiệp thay vì tụ tập lại ngồi trong phòng họp.

Vận động, cho dù là vận động nhẹ nhàng cũng vô cùng có ích. Đối với những người mới bắt đầu, di chuyển nhiều sẽ đốt cháy được lượng calo trong cơ thể. Điều này sẽ hỗ trợ giảm cân và tăng cường năng lượng. Hơn thế nữa, vận động cơ bắp lúc đứng lên cùng các vận động khác sẽ thúc đẩy các quá trình phân giải chất béo và đường  trong cơ thể. Khi chúng ta ngồi, các quá trình này sẽ bị ngưng lại và dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe. Đứng và di chuyển thường xuyên góp phần tạo điều kiện cho các quá trình phân giải được diễn ra bình thường.

About Mai Phương Nguyễn

Check Also

tinh-dầu-tràm-trà

Cách Dùng Dầu Tràm Trà Chăm Sóc Da và Tóc

Dầu tràm trà là tinh dầu được chiết xuất từ lá cây trà của Úc. Tinh …

Leave a Reply