Mechip Timeline • 2 months trước
Hình ảnh Thời gian lý tưởng để bổ sung sắt canxi và dha cho bà bầu
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 10
Bình luận

Thời gian lý tưởng để bổ sung sắt canxi và dha cho bà bầu

Bạn có biết rằng để thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng sắt, canxi và DHA dành cho bà bầu ngày đầu và các ……

Bạn có biết rằng để thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng sắt, canxi và DHA dành cho bà bầu ngày đầu và các tuần sau khi thụ thai? Vậy thời gian uống sắt canxi và DHA để hấp thu tốt nhất là khi nào? Tham khảo ngay nhé!

Khi nào mẹ bầu nên uống sắt, canxi và DHA?

Canxi , DHA và sắt là những dưỡng chất cần thiết đối với con người. Ngay khi có kế hoạch mang thai mẹ bầu nên uống viên sắt cho bà bầu và DHA để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, tăng khả năng thụ thai cho bà bầu, hỗ trợ hệ thần kinh của thai nhi có điều kiện hình thành và phát triển tốt nhất. Đồng thời hoạt động miễn dịch của bà bầu cũng được hỗ trợ tối ưu.

  • Khi mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng 50% để cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Sắt là vi chất chủ yếu trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tốt làm nhiệm vụ vận chuyển oxy của hồng cầu. bà bầu bị thiếu máu khiến sức khỏe bản thân bị suy nhược, thai nhi bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ sảy thai ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Do đó mẹ cần bổ sung sắt từ khi có kế hoạch mang thai để đảm bảo cơ thể không bị thiếu máu thiếu sắt, thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất ngay khi bắt đầu hình thành.
  • Ngoài ra, não bộ của thai nhi được hình thành ngay từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Trong khi đó DHA là thành phần chính có trong võng mạc và chất xám của não bộ. Bổ sung DHA từ khi có kế hoạch mang thai giúp thai nhi có điều kiện tốt nhất cho quá trình hình thành và phát triển não bộ. Vì khi xác định chắc chắn có thai thường là khi thai nhi đã được hơn 1 tháng, qua mất giai đoạn bắt đầu hình thành của não bộ, làm giảm hiệu quả bổ sung DHA – tăng cường phát triển trí não cho thai nhi.
  • Từ tháng thứ 4 (tuần 12-14) của thai kỳ mẹ bầu nên bắt đầu uống viên canxi. Đây là thời điểm khung xương của thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ, nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng cao để bảo vệ sức khỏe xương khớp của bản thân và hỗ trợ thai nhi phát triển xương tốt nhất. Ngoài ra canxi cũng giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm, nhiễm trùng, thời tiết,…

Thời gian thích hợp để uống sắt canxi và DHA để hấp thu tốt nhất

Đối với những mẹ bầu đang sử dụng cả 3 loại viên uống bổ sung sắt canxi và DHA trong thai kì có thể tham khảo thời gian uống các viên vi chất như sau:
Thời gian uống canxi tốt nhất trong ngày
Mẹ nên uống canxi vào buổi sáng, sau ăn sáng 1 – 2 giờ. Đây là thời điểm canxi có thể hấp thụ tốt nhất lại không khiến mẹ bầu có tiền sử dạ dày không bị kích ứng đường tiêu hóa. Ngoài ra uống canxi vào buổi sáng mẹ bầu cũng có thể tắm nắng, tăng cường tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, giúp canxi hấp thụ dễ dàng hơn. Mẹ bầu không nên uống canxi vào buổi tối và trước khi đi ngủ, ngăn ngừa nguy cơ canxi không thể hấp thụ hết, gây lắng cặn tạo thành sỏi thận. Mẹ bầu uống canxi liều cao, chia làm 2 lần uống thì thời điểm uống canxi tốt cho bà bầu muộn nhất trong ngày là 3h chiều để canxi có thể hấp thụ hoàn toàn, không tạo thành lắng cặn khi cơ thể nghỉ ngơi vào ban đêm.

>>Xem thêm: uống thuốc canxi có bị đau dạ dày không

Thời điểm uống DHA tốt nhất trong ngày
DHA được hấp thụ tốt nhất trong các bữa ăn nhiều dầu mỡ. Thường thì bữa tối ở Việt nam là bữa cả gia đình tập trung đông đủ, sẽ là bữa có nhiều món ăn giàu dinh dưỡng nhất, trong đó có chất béo. Ngoài ra buổi tối cũng là thời gian thư giãn, mẹ bầu có tâm trạng thoải mái hơn so với ban ngày rất nhiều, uống DHA khi này cũng dễ dàng hơn mà lại có tỉ lệ hấp thụ cao. Cùng với đó, uống DHA vào bữa tối cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn, giấc ngủ sâu hơn mang lại sự sảng khoái, khỏa khoắn khi tỉnh dậy.

Thời gian uống sắt tốt nhất trong ngày
Thời điểm uống sắt tốt nhất trong ngày là buổi sáng, khi bụng rỗng (sau ăn sáng 1 – 2 giờ). Từ tháng thứ 4 mẹ bầu cần uống thêm viên canxi, mà 2 vi chất này có thể ức chế, làm giảm hấp thụ lẫn nhau nên mẹ bầu nên uống sắt và canxi theo thứ tự: Ăn sáng – uống canxi sau đó 1 giờ – uống sắt sau uống canxi 1 -2 giờ. Nhờ đó cả sắt và canxi đều có thể đảm bảo được điều kiện hấp thụ tốt nhất mà dạ dày bà bầu cũng không bị gây kích ứng. Bà bầu cũng không nên uống sắt vào buổi tối và trước khi đi ngủ. Sắt không được hấp thụ hết do buổi tối và ban đêm cơ thể nghỉ ngơi cũng sẽ tạo thành lắng cặn khiến mẹ bầu bị táo bón, nóng trong, nổi mụn, kích ứng đường tiêu hóa,…
Bài viết trên hi vọng đã giúp mẹ biết được cách uống sắt, dha và canxi sao cho hợp lý nhất. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc.


Ong Săn Deal Deal nóng hôm nay • 30 phút trước
Hình ảnh deals Shopee