Thông tin về Vitamin B5

Vitamin B5 là gì?

Vitamin B5 (hay còn được biết đến là axit pantothenic) là một loại vitamin tan trong nước và thuộc nhóm vitamin B. Vitamin nhóm B có khả năng hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và hệ thần kinh. Tên gọi axit pantothenic xuất phát từ “pantothen” theo tiếng Hy Lạp nghĩa là “khắp mọi nơi”, thể hiện rằng axit pantothenic có trong hầu hết các loại thực phẩm.

vitamin-b5

Vì sao vitamin B5 lại cần thiết?

Vitamin B5 cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein, carbohydratechất béo; được dùng trong quá trình tổng hợp coenzyme A (CoA) – enzym tham gia vào nhiều phản ứng trong cơ thể, đặc biệt là quá trình phân giải axit béo.

Tình trạng thiếu hụt vitamin B5 hiếm khi xảy ra nhưng thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây tê và nóng bừng ở bàn tay, bàn chân, gây đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ.  Vì vitamin B5 tham gia vào nhiều chức năng sinh học nên dấu hiệu cơ thể thiếu hụt vitamin B5 rất khó nhận biết và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.

Loại vitamin B5 và liều khuyên dùng cho người lớn

Liều vitamin được khuyến nghị là 5 mg mỗi ngày đối với cả phụ nữ và nam giới; 6 mg đối với phụ nữ mang thai và 7 mg đối với phụ nữ đang cho con bú.

Hiện chưa có liều vitamin B5 tối đa nhưng báo cáo cho thấy liều lên đến 1,200 mg có thể gây tác dụng phụ như nôn mửa và ợ nóng.

Liều khuyên dùng cho trẻ nhỏ

  • Trẻ sơ sinh – 6 tháng tuổi: 1,7 mg mỗi ngày
  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: 1,8 mg mỗi ngày
  • Trẻ 1-3 tuổi: 2 mg mỗi ngày
  • Trẻ 4-8 tuổi: 3 mg mỗi ngày
  • Trẻ 9-13 tuổi: 4 mg mỗi ngày
  • Trẻ 14-18 tuổi: 5 mg mỗi ngày

Cách bổ sung vitamin B5 từ thực phẩm

Vitamin B5 có trong hầu hết các loại thực phẩm và có nhiều nhất trong ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt, đậu lăng, quả bơ và sữa chua.

Nguy cơ do tiêu thụ quá nhiều vitamin B5

Ủy ban Thực Phẩm và Dinh Dưỡng thuộc Viện Y học Hoa Kỳ chưa thiết lập liều vitamin B5 tối đa. Phản ứng phụ duy nhất do tiêu thụ canxi D-pantothenate (dạng sản phẩm bổ sung) liều quá cao (10-20 g) là tiêu chảy. Ngoài ra, tiêu thụ liều vitamin B5 liều lên đến 1,200 mg mỗi ngày có thể gây tác dụng phụ ở đường ruột như ợ nóng và nôn mửa.

Một số thông tin khác

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng axit pantothenic đường uống và thuốc mỡ pantothenol trên da có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương và giảm mô sẹo.

  • Pantethine, dẫn xuất của axit pantothenic, có tác dụng hạ cholesterol ở người.
  • Quả bơ chứa hàm lượng axit pantothenic cao nhất (mỗi quả chứa khoảng 2 mg).
  • Thuốc tránh thai chứa progestin và estrogen có thể kích thích chuyển hóa axit pantothenic.

About NT Nhị Trưng

410 Hai Bà Trưng, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Check Also

Newborn Drops, Bổ sung vitamin D

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khỏe Newborn Drops Newborn Drops là gì? Newborn Drops …

Leave a Reply