Bà bầu Sắt Timeline • 7 months trước
Hình ảnh Thực phẩm gây dị tật thai nhi – Mẹ bầu cần biết để tránh không ăn
0
0
0
0
0
1
0 bình luận 8
Bình luận

Thực phẩm gây dị tật thai nhi – Mẹ bầu cần biết để tránh không ăn

5 nhóm thực phẩm gây dị tật thai nhi trong thai kỳ Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai luôn phải đảm bảo những nguồn dưỡng chất thiết ……

5 nhóm thực phẩm gây dị tật thai nhi trong thai kỳ

Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai luôn phải đảm bảo những nguồn dưỡng chất thiết yếu chính để cung cấp cho bào thai. Nếu phụ nữ ăn một số loại thực phẩm, thức ăn không lành mạnh, sức khỏe của thai nhi có thể bị đe dọa nghiêm trọng. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên hạn chế ăn khi mang thai:

Trái cây chưa rửa sạch
Trái cây chưa rửa sạch có thể chứa dư lượng chất BVTV, các chất hóa học như toxoplasmosis có thể gây ra dị tật thai nhi. Tuy nhiên ăn trái cây là rất cần thiết để bổ sung các loại vitamin cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên ăn trái cây organic và phải được rửa sạch trước khi ăn để được đảm bảo an toàn.

Gan động vật có chứa vitamin A hàm lượng cao
Gan động vật là loại thực phẩm có hàm lượng sắt bà bầu cao nhất, giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu hiệu quả. Tuy nhiên mỗi tuần mẹ bầu cũng chỉ nên ăn tối đa 2 bữa gan động vật để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc vitamin A và retinol gây dị tật thai nhi.

Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm và hầu hết các loại củ mọc mầm khác đều có chứa solanin, một loại chất độc có thể gây dị tật thai nhi và khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Chất kích thích
Các thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà,… mẹ bầu cần hạn chế sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi cho trẻ. Ngoài ra mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa thuốc lá, ma túy, theo khảo sát, hầu hết bố hoặc mẹ bầu nghiện những thứ này đều sinh ra con bị dị tật bẩm sinh.

Cá biển khu vực nước sâu
Cá biển có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu với thai kỳ như sắt, canxi, DHA,… tuy nhiên mẹ bầu lại không nên ăn quá nhiều cá biển vùng nước sâu như cá kiếm, cá ngừ, cá thu,… Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300g các loại cá này. Trong cá biển nước sâu có chứa nhiều thủy ngân, gây ngộ độc cho mẹ bầu và khiến thai nhi bị dị tật ở não bộ và hệ thần kinh.

>>Xem thêm: uống sắt cách canxi bao lâu

Mẹ bầu nên làm gì để tránh dị tật thai nhi hiệu quả?

Ngoài việc tránh xa thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ bầu cũng cần áp dụng những cách làm sao để tránh dị tật thai nhi dưới đây để đảm bảo quá trình phát triển toàn diện của trẻ:

  • Bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho bà bầu bằng thực phẩm và viên uống ngay từ khi có kế hoạch mang thai và trong toàn bộ thai kỳ để ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu cũng cần lưu ý những hướng dẫn của bác sĩ về việc sắt uống trước hay sau ăn thì mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất, ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả.
  • Thực hiện khám sức khỏe tổng quát cả bố và mẹ trước khi mang thai.
  • Khám và xét nghiệm thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để tầm soát dị tật thai nhi, đưa ra biện pháp can thiệp, xử lý phù hợp, đúng thời điểm
  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, xây dựng thực đơn bao gồm đầy đủ các nhóm dưỡng chất cơ bản như chất xơ, chất béo, protein, tinh bột theo tỉ lệ cân đối.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu bằng viên uống với hàm lượng phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
  • Có lối sống lành mạnh, thực hiện các bài tập phù hợp với phụ nữ mang thai nhi đi bộ, bơi lội, yoga bà bầu, đạp xe,…
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá và ma túy, không tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì một số loại thuốc có thể tác động tiêu cực lên quá trình phát triển của thai nhi, gây ra các dị tật bẩm sinh.

>>Xem thêm: giá thuốc sắt cho bà bầu bao nhiêu giúp bổ sung cả sắt axit folic ngừa dị tật

Dinh dưỡng trong thai rất quan trọng. Mẹ cần lưu ý đến những loại thức ăn hàng ngày để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, những món ăn gây dị tật thai nhi trên đây mẹ nên lưu ý tránh xa ngay nhé!